10 điều CEO cần phải làm để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Đối với bất kì một doanh nghiệp nào, việc xây dựng hình ảnh hay còn gọi là thương hiệu doanh nghiệp là một việc vô cùng quan trọng. Từ những công ty khởi nghiệp phải biết cạnh tranh làm sao để mặt hàng, sản phẩm của mình khác biệt, thu hút được người tiêu dùng cho đến những doanh nghiệp lớn khi đã tạo dựng được thương hiệu cũng không ngừng cải tiến để đem đến sự mới mẻ với thị trường nhiều biến động như Việt Nam. Vậy cần làm những gì để hình ảnh của doanh nghiệp của bạn luôn in đậm trong lòng khách hàng như Coca Cola trong ngành giải khát, Nike trong ngành thời trang thể thao, Apple trong thế giới Smartphone, McDonald’s trong thế giới đồ ăn nhanh,… Dưới đây sẽ là lời giải đáp.

1. Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp – Thương hiệu tập trung

Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp theo chiến lược thương hiệu tập trung.

Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp theo chiến lược thương hiệu tập trung.

Xây dựng thương hiệu tập trung là chiến lược xây dựng thương hiệu từ việc tập trung vào một đoạn thị trường nhất định với khả năng phát triển của doanh nghiệp. Đây là chiến lược khá phù hợp với những doanh nghiệp mới bước chân vào thị trường còn thiếu tiềm lực về kinh tế. Để giảm bớt sự cạnh tranh với những đối thủ đã sẵn có, doanh nghiệp lựa chọn hướng đi riêng với phân khúc riêng, độc lập. Và tất nhiên, khi bắt đầu bước chân vào xây dựng doanh nghiệp bạn đã phải nghĩ xem sản phẩm của doanh nghiệp mình có gì độc đáo, nổi trội hơn so với các doanh nghiệp khác cùng cạnh tranh. Điều này giúp cho doanh nghiệp tập trung được tất cả nguồn lực về nguyên vật liệu, cơ sở, nhân sự cho thị trường mục tiêu đó.

Chẳng hạn như hãng xe máy Minsk đã có rất nhiều linh hoạt khi biết cách xâm nhập vào từng thị trường mục tiêu. Khi vào Việt Nam, Minsk đã chọn vùng nông thôn, miền núi với loại xe “Minkhơ” vì thấy được sự thiếu hụt về phương tiện. Còn khi đầu tư vào Belarus (Bạch Nga), hãng đã cung cấp cho mọi khách hàng cùng một loại xe máy Minsk vì tại thời điểm đó hầu như không có cạnh tranh.

2. Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp – Chi phí thấp

Cách thức xây dựng hình ảnh này được rất nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng bởi dễ “tiêu diệt” những đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn mình nhờ vào khả năng hạ thấp giá thành của sản phẩm. “Hàng giá rẻ, khuyến mại” là những cách thức mà các doanh nghiệp thường được sử dụng để thu hút khách hàng. Bạn có thể thấy chuỗi siêu thị bán lẻ Big C – Thương hiệu của tập đoàn Casino (Pháp), một trong những tập đoàn bán lẻ hàng đầu Châu Âu với hơn 9.000 cửa  hàng tại Việt Nam, Thái Lan, Hà Lan,…

BIg C đưa ra một loạt những chương trình khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng.

BIg C đưa ra một loạt những chương trình khuyến mại hấp dẫn thu hút khách hàng.

Big C với định vị là hàng hóa giá rẻ, liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi, các sản phẩm với giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người dân. Bên cạnh đó, Big C còn liên kết với các nhà sản xuất lớn để có thể giảm giá thành sản phẩm đến mức tối đa. Và đến nay Big C dường như đã trở thành trung tâm mua sắm của đông đảo người dân Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới.

3. Xây dựng tên và logo hợp lý

Nếu mới bắt đầu xây dựng doanh nghiệp bạn nên đầu tư vào xây dựng tên và logo hợp lý. Tốt nhất là bạn nên thuê thiết kế logo bài bản ngay từ đầu. Không cần quá cầu kỳ, phức tạp, những thứ đơn giản nhất sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ thương hiệu của bạn. Tên và logo sản phẩm sẽ theo suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp từ sản phẩm, biển hiệu, cửa hàng, áo đồng phục,… Tất cả đều được gắn liền với logo và tên sản phẩm. Và một điều đặc biệt lưu ý khi xây dựng tên và logo đó là đăng ký bản quyền cho logo công ty.

4. Không bắt chước thương hiệu của các ông lớn

Cứ ngỡ bắt chước tên thương hiệu của các ông lớn sẽ giảm bớt được nhiều gánh nặng cho doanh nghiệp khi không cần nhiều thời gian quảng bá sản phẩm nhưng đây lại là một sai lầm tai hại. Người tiêu dùng rất tinh tế, cùng một dòng sản phẩm nhưng khi nhìn thấy sự khác biệt về giá cả họ sẽ nghi ngờ và một khi bị phát hiện chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ chẳng thể nào trụ được lâu. Cách hiệu quả nhất là hãy tự mình xây dựng một hình ảnh nguyên bản và độc quyền.

5. Chọn đúng khách hàng mục tiêu

Chọn đúng khách hàng mục tiêu.

Chọn đúng khách hàng mục tiêu.

Bạn đã biết đến quy tắc 80/20 chưa? Nó có nghĩa là 80% lợi nhuận đến từ 20% khách hàng. Xác định đúng khách hàng mục tiêu là nhiệm vụ sống còn của bạn khi xây dựng doanh nghiệp. Có mua mới có bán. Chẳng ai để ý đến sản phẩm của bạn nếu như họ không có nhu cầu.

6. Xây dựng niềm tin khách hàng

Niềm tin của khách hàng được xây dựng dựa trên rất nhiều yếu tố. Trong đó tuyên ngôn của doanh nghiệp sẽ là yếu tố khách hàng quan tâm đầu tiên trước khi tiếp cận với sản phẩm của bạn. “Sản phẩm của bạn đem lại cho tôi những lợi ích gì?”, “Nó có thực sự cần thiết với tôi”, “Sản phẩm của bạn khác biệt với các hãng khác như thế nào?”,… Những tuyên ngôn của bạn hãy gắn liền với nhu cầu của khách hàng, sự khác biệt của doanh nghiệp từ đó sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng cùng với những yếu tố cần thiết khác.

7. Hình ảnh thương hiệu nhất quán

Hình ảnh thương hiệu phải nhất quán.

Hình ảnh thương hiệu phải nhất quán.

Sự nhất quán về thương hiệu không những là cách thức quảng bá hình ảnh nhanh nhất mà còn tạo nên sự đồng bộ cho doanh nghiệp. Từ những chi tiết đơn giản như chiếc áo đồng phục doanh nghiệp. Không phải tự nhiên mà nó được sinh ra. Rất nhiều doanh nghiệp đã đầu tư một khoản tiền lớn vào để may đồng phục nhân viên sao cho độc đáo và ấn tượng nhất. Nhân viên chính là người trực tiếp trao đổi với khách hàng, gần gũi với khách hàng và giúp bạn thể hiện chất lượng dịch vụ của cả doanh nghiệp. Chẳng ai mua hàng của bạn mà nhìn vào sếp hay văn phòng của bạn mà họ mua hàng dựa trên chất lượng và thái độ làm việc của nhân viên. Mỗi chiếc áo đồng phục sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp và nhất quán, tạo nhiều thiện cảm đối với khách hàng.

8. Phục vụ hoàn hảo

Quảng cáo truyền miệng là phương thức có sức mạnh vô hình làm nên thương hiệu cho doanh nghiệp nhỏ. Sản phẩm của bạn tốt cùng với dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo thì tất yếu khách hàng sẽ tự nguyện làm đại sứ thương hiệu cho bạn.

9. Có giá trị khác biệt

Sự tồn tại của một doanh nghiệp có trụ vững được hay không phụ thuộc hoàn toàn vào giá trị khách biệt của doanh nghiệp đó. Nếu bạn cứ bán mãi một sản phẩm mà người ta đã quá quen cũ rồi thì chẳng biết đến khi nào doanh nghiệp mới có thể hoàn lại được vốn. Nhưng khi biết cách sáng tạo, khám phá ra những cái mới thu hút được khách hàng thì hiệu quả đem lại sẽ là vô cùng lớn.

10. Mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu

Mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu.

Mỗi nhân viên là một đại sứ thương hiệu.

Hình ảnh của doanh nghiệp luôn gắn liền với doanh nghiệp, với sản phẩm của bạn. Tại sao người ta lại nói “nhân viên là đại sứ thương hiệu của doanh nghiệp”. Là bởi họ không chỉ là người bán hàng, người phục vụ mà còn mang trên mình thương hiệu của doanh nghiệp. Mỗi nhân viên sẽ gắn với hình ảnh áo đồng phục doanh nghiệp và bạn hãy tin rằng ở đâu có nhân viên bạn ở đó hình ảnh của doanh nghiệp bạn đã và đang được quảng bá.Chính vì điều này mà Đồng Phục Bốn Mùa luôn mang đến các doanh nghiệp những mẫu áo bền bỉ, chất lượng. Nó truyền tải tốt nhất thông điệp và yếu tố nhận diện thương hiệu cho bạn. 

Bạn thấy đấy, làm hình ảnh thương hiệu vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bắt đầu từ những cái nhỏ nhất, những chi tiết cụ thể nhất và những suy nghĩ thực tế sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn tạo dựng được nhiều thành công.  

Đồng phục Bốn Mùa

Cơ sở 1: Số 33 Ngõ 102 – Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội

Cơ sở 2: Số 9/3 đường 297, tổ 4 khu phố 4, Phước Long B, Quận 4, TP Hồ Chí Minh

SĐT: 0963564334 – 0986513443

Website: http://dongphucbonmua.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/congtydongphucbonmua/

Rate this post
Bài viết liên quan
0969.228.488