Trải nghiệm khách hàng – chìa khóa bứt phá cạnh tranh cho kinh doanh quán cafe

Đầu tư vào trải nghiệm khách hàng đang là xu thế tất yếu của thị trường nói chung và thị trường F&B nói riêng khi mà khách hàng ngày càng “khó tính” và thị trường ngày càng trở nên bão hòa. Mang đến trải nghiệm khách hàng tốt sẽ giúp quán cafe của bạn có được một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Vậy trải nghiệm khách hàng là gì mà lại có sức mạnh đến vậy?

Trải nghiệm khách hàng là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về trải nghiệm khách hàng, theo Công ty tư vấn kinh doanh Wavestone “Trải nghiệm khách hàng là sự tổng hợp tương tác giữa cảm xúc của người tiêu dùng với một công ty, được đại diện bởi giá trị công ty, nhân viên, sản phẩm, cửa hàng, trang web, chiến dịch tiếp thị và trung tâm dịch vụ khách hàng của công ty đó.” Thực tế, trải nghiệm khách hàng không chỉ có trải nghiệm tốt mà còn có trải nghiệm khách hàng tồi tệ. Mục tiêu của mỗi công ty là làm sao để tạo ra những trải nghiệm khách hàng tốt nhất.

Trải nghiệm khách hàng là sự tương tác cảm xúc giữa người tiêu dùng với công ty

Trải nghiệm khách hàng là sự tương tác cảm xúc giữa người tiêu dùng với công ty

Tầm quan trọng của trải nghiệm khách hàng

Theo nghiên cứu, 67% người mua sắm sẽ giảm chi tiêu hoặc rời bỏ hẳn một thương hiệu nếu họ không nhận được một trải nghiệm tốt. Có thể thấy, trải nghiệm khách hàng ngày càng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, hành vi của khách hàng với một thương hiệu. Trong một môi trường cạnh tranh như ngày nay, một trải nghiệm khách hàng tốt sẽ giúp thương hiệu có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cùng nhiều lợi ích:

  • Tăng khả năng duy trì khách hàng hiện tại
  • Tạo ra khách hàng mới
  • Gia tăng sự hài lòng và ủng hộ của khách hàng
  • Tăng lợi nhuận

Bứt phá cạnh tranh thông qua trải nghiệm khách hàng cho quán cafe

Đầu tư cơ sở, vật chất, không gian

Khách hàng trong ngành F&B hiện nay đang phải đối mặt với một thực trạng “giống nhau đến nhàm chán” khi mà có quá nhiều nhiều quán cafe thường bắt chước phong cách của nhau hoặc theo những nơi nổi tiếng, hot, đông khách.
Nếu là khách hàng, bạn có muốn đến mười quán cafe mà cả mười quán đều có phong cách na ná nhau?

Khi các quán cafe đều giống nhau thì quán của bạn cần phải đứng ra khỏi đám đông, tạo cho mình sự khác biệt để thu hút khách hàng. Thay vì chạy theo trào lưu – những trend chỉ tồn tại được một khoảng thời gian thì hãy tập trung đầu tư vào sự thoải mái.

Không nhất thiết phải cần đến những món đồ trang trí vintage hay độc lạ, chỉ cần chọn những món đồ đơn giản, setup không gian với cây xanh thoáng mát, thoải mái cùng với âm nhạc du dương là đã đủ để đem đến trải nghiệm hoàn mỹ cho khách hàng vì thực chất khách hàng đến quán cafe để check in, “sống ảo” cũng chỉ lúc đầu, về sau điều họ quan tâm vẫn là chỗ ngồi có thoải mái không, không gian có dễ chịu không. Đó mới là yếu tố sẽ giữ chân khách hàng ở lại với bạn lâu hơn.

Tạo không gian quán cafe thoải mái, thoáng mát

Tạo không gian quán cafe thoải mái, thoáng mát

Lắng nghe những ý kiến phản hồi từ khách hàng

Không ai khác, chính những khách hàng thân thiết – những người trực tiếp trải nghiệm dịch vụ sẽ là người cảm nhận rõ hơn ai hết điểm mạnh điểm yếu quán cafe của bạn từ đồ uống, không gian, trang trí đến thái độ phục vụ của nhân viên.

Xin ý kiến phản hồi của khách hàng là điều vô cùng cần thiết để biết được họ đã có trải nghiệm khách hàng tốt hay trải nghiệm khách hàng tồi, để tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn.

Lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng là cách cải thiện dịch vụ nhanh nhất

Lắng nghe ý kiến phản hồi từ khách hàng là cách cải thiện dịch vụ nhanh nhất

Thỉnh thoảng, bạn có thể tặng khách hàng những món quà nhỏ như lời cảm ơn về những ý kiến đóng góp chân thành của họ. Điều này sẽ thể hiện được sự quan tâm cũng như sự chân thành của bạn đối với khách hàng, thêm một điểm cộng trong trải nghiệm khách hàng, gia tăng sức mạnh cạnh tranh cho quán cafe của bạn.

Giao hàng tận nơi

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, khái niệm “đặt hàng online” đã trở nên quá quen thuộc với mọi người. Thông qua các nền tảng công nghệ chỉ bằng một cú nhấp chuột, người dùng có thể mua bất kỳ thứ gì họ muốn.

Khách hàng có thể vì rất nhiều nguyên nhân như thời tiết, khoảng cách địa lý, dịch bệnh, thời gian không cho phép mà không thể đến trực tiếp quán của bạn, lúc này nếu bên bạn có hình thức giao hàng tận nơi thì sẽ là một cách tuyệt vời để giữ được khách hàng đồng thời cũng tăng được trải nghiệm khách hàng với thương hiệu vì sự tiện ích.

liên kết với nhiều đối tác

Bạn có thể liên kết với các đơn vị chuyên giao món phổ biến hiện nay như GoViet, Now Delivery, Grabfood … để chuyên nghiệp và tăng khả năng tiếp cận với khách hàng hơn.

Xây dựng văn hóa phục vụ

Văn hóa phục vụ thể hiện nét riêng, phong cách riêng quán cafe của bạn. Cũng là “key” để tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ khác trong trường hợp chất lượng đồ uống hay giá cả không có nhiều sự khác biệt. Nhân viên chính là nòng cốt trong đó vì nhân viên chính là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng.

Người quản lý cần luôn nhắc nhở nhân viên thái độ phục vụ của mình để không lơ là trong công việc. Đốc thúc, hướng dẫn, đào tạo nhân viên tận tình để họ có thể hoàn thành công việc tốt nhất, đem đến những trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Để nhân viên luôn đem đến được chất lượng dịch vụ tốt nhất cần quan tâm động viên, khích lệ tinh thần làm việc nhân viên. Có thể là khen thưởng, tặng quà, tổ chức sinh nhật hoặc tổ chức các hoạt động teambuilding trong mùa hè này để nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên đồng thời gắn kết các thành viên lại với nhau và gắn kết nhân viên lại với quán hơn.

Team building là cách hiệu quả giúp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Team building là cách hiệu quả giúp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Đồng Phục Bốn Mùa là xưởng may lớn nhất Miền Bắc chuyên cung cấp các mẫu áo đồng phục, áo team building cho các công ty, câu lạc bộ, hội nhóm với những mẫu mã đa dạng, trẻ trung và nổi bật.

Rate this post
Bài viết liên quan
0969.228.488