Pháp phục tăng ni: Ý nghĩa và các loại trang phục phổ biến

Pháp phục tăng ni là trang phục thường được sử dụng để chỉ trang phục đặc trưng của các tăng ni trong Phật giáo. Trang phục này có mục đích tôn trọng và thể hiện sự kính trọng đối với các nguyên tắc và giới luật của Phật giáo. Vậy ý nghĩa của trang phục này là gì, có những lại pháp phục tăng ni phổ biến hiện nay, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tầm quan trọng của pháp phục tăng ni

Pháp phục tăng ni mang trong mình một ý nghĩa sâu sắc và tượng trưng đối với người tu hành Phật pháp. Được gọi là “phục tăng ni”, đây không chỉ đơn thuần là một bộ trang phục, mà còn là biểu tượng của sự tinh tấn, tịnh tâm và sự hy sinh của các tăng ni trong việc tu tập và phục vụ cộng đồng.

phap phuc tang ni 1
Pháp phục tăng ni là trang phục dành cho các tăng ni trong Phật giáo

Pháp phục tăng ni này thường bao gồm áo dài màu vàng nhạt hoặc cam, thường có những đường viền màu đậm. Màu vàng tượng trưng cho sự tịnh tường và giác ngộ trong đạo Phật. Đường viền đậm thể hiện sự vững vàng, kiên nhẫn trong việc tu tập và theo đuổi đường lối của đạo.

Bên cạnh việc tượng trưng về màu sắc, trang phục này cũng thể hiện sự giản dị và không gian của người tu hành. Thiết kế đơn giản giúp tăng ni dễ dàng di chuyển và thực hiện các hành động hằng ngày một cách thoải mái. Sự giản dị cũng nhấn mạnh tinh thần không đính vào vật chất mà hướng tới sự giải thoát và giác ngộ.

Ngoài ra, pháp phục tăng ni cũng là biểu tượng của sự đồng thuận và đoàn kết trong cộng đồng tăng ni. Mỗi tăng ni mặc trang phục này không chỉ thể hiện cam kết của mình với việc tu tập, mà còn tượng trưng cho sự đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn và trở thành một phần của ngũ hành phái Phật giáo.

  Nhận 03 mẫu thiết kế đồng phục chỉ sau 10 phút

  Một số bài viết hay có thể bạn quan tâm:

  Các loại pháp phục tăng ni phổ biến hiện nay

  Phật giáo Việt Nam được đặc trưng bởi sự đa dạng của các hệ phái như Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ. Mỗi hệ phái lại có pháp phục tăng ni riêng biệt, cụ thể như sau: 

  Pháp phục tăng ni Phật giáo Bắc tông

  Pháp phục tăng ni của Phật giáo Bắc tông ở Việt Nam ngày nay được chia thành hai loại chính: pháp phục thường nhật và pháp phục nghi lễ.

  Pháp phục thường nhật dành cho các hoạt động hàng ngày và được chia thành hai loại: phục mặc trong chùa và phục mặc khi ra ngoài hoặc tiếp khách. Trong chùa, người tu sĩ thường mặc áo vạt hò và quần dài, đây là trang phục thông thường của các tu sĩ thuộc hệ phái Bắc tông. Màu sắc chủ yếu là lam, nâu và vàng. Những người mới xuất gia thường mặc áo vạt hò màu nâu hoặc lam. 

  phap phuc tang ni 1 1
  Pháp phục tăng ni Phật giáo Bắc tông

  Khi ra ngoài, họ thường mặc áo dài Nhật bình, màu lam dành cho chư Ni và màu nâu dành cho chư Tăng. Những người thọ đại giới có thể mặc thêm loại áo tràng dài (thông y) khi ra đường hoặc tiếp khách. Màu sắc của áo tràng (thông y) chỉ có hai màu chủ yếu: lam dành cho chư Ni và nâu dành cho chư Tăng. Ngày nay, để tiện việc giao tiếp và hoạt động các công tác Phật sự, chư Tăng thường mặc áo tràng màu vàng, một xu hướng xuất hiện trong vài năm gần đây, đặc biệt là trong giai đoạn thời kỳ hội nhập.

  Pháp phục nghi lễ, còn được gọi là lễ phục, là những loại áo mặc khi thực hiện các nghi lễ Phật giáo. Loại pháp phục này được coi trọng nhất và được chư Tăng Ni Bắc tông giữ gìn cho đến ngày nay, bao gồm ba y: Ngũ y, Thất y và Đại y, đều có màu vàng sậm (màu phấn tảo). Đặc biệt, khác biệt với các tông phái Phật giáo khác, Phật giáo Bắc tông có thêm áo tràng màu vàng cho chư Tăng và màu lam cho chư Ni, gọi là “áo hậu”. Áo này có dạng giống áo tràng dài nhưng có cổ tay rộng.

  Pháp phục tăng ni Nam tông

  Pháp phục tăng ni của Phật giáo Nam tông có đặc điểm riêng không may thành quần áo, thay vào đó chỉ sử dụng vải vàng hoặc nâu để vắt trên người theo các kiểu khác nhau. 

  phap phuc tang ni 3
  Pháp phục tăng ni Nam tông
  • Y Nội: Còn được gọi là y An Đà Hội, có tác dụng như quần áo lót. Bao gồm hai miếng vải. Miếng thứ nhất rộng 40cm, dài từ 1m – 1,5m, được vắt từ trước ngực qua vai trái, qua lưng, rồi chéo xuống sườn phải. Miếng thứ hai để nguyên khổ vải, phần đầu vải được giắt vào mép vải để giữ chặt.
  • Y Vai Trái: Y vai trái có kích thước chiều dài 2m70 và chiều ngang 1m80. Thường mặc vấn chừa vai và cánh tay phải. Khi ra đường, áo không được để hở vai và tay, mà phải mặc trùm cả thân theo trình tự nhất định. Quàng tấm vải sau lưng ra phía trước, sau đó dùng hai mép vải luồn dưới nách và chụm trước ngực. Tay trái được đưa vào trong giữ ở đoạn vải cách ngực khoảng 40cm để tạo một khoảng trống ở trước ngực.

  Về màu sắc của pháp phục cho chư Tăng, theo luật tạng Pali, quy định màu hoại sắc, cụ thể là màu da bò, màu vàng đậm và màu măng cụt.

  Pháp phục tăng ni Khất sĩ

  Pháp phục tăng ni dành cho Khất sĩ có nhiều đặc điểm tương tự với pháp phục của Phật giáo Nam tông. Tuy nhiên, sự khác biệt chính đáng chú ý đến từ màu sắc và cách cụ thể trong việc may và mặc các y.

  • Y Thượng Bá Nạp: Đây là loại y choàng bên ngoài, có màu vàng sậm.  Thường mặc vấn chừa vai và cánh tay phải. Khi ra đường, người tu hành phải mặc trùm kín (gọi là y lum). Mỗi vị Tỳ kheo chỉ được phép có một y thượng và được phép đổi y mỗi năm vào ngày 15-7 âm lịch. Thường được mặc trong các lễ kính như lễ Phật, Bố Tát, và truyền giới.
  • Y Trung: Loại y này mặc giữa thân người. Gồm một tấm vải nguyên màu vàng sậm, không may bìa (xếp lai). Trang phục được may theo kiểu áo vạt hò với cánh tay, ống tay, đính, lai, bâu, và nút vai thắt, cũng phải có xương sống và vai vuông.
  • Y Hạ: Loại y này là tấm vải nguyên, có kích thước bề dài 2m và bề ngang 1m, được may dính lại thành vuông vức 1m. Bìa trên có kích thước 10cm và bìa dưới 5cm, màu vàng sậm. Tăng mặc xếp từ hông đến nửa ống chân, còn Ni mặc dún rút từ hông đến ngang mắt cá chân. Mỗi vị chỉ được phép có một y cũ và một y mới.
  phap phuc tang ni 2 1
  Pháp phục tăng ni Khất sĩ

  Ngoài ba loại y này, tăng ni Khất sĩ còn mang theo mình một chiếc bình bát để đựng thức ăn khi khất thực và thọ trai. Bình bát này thường được làm bằng đất hoặc có thể sử dụng nhôm, thau, có hình dạng tròn với đường kính khoảng 6 tấc. Miệng bình rộng, được sơn đen và phủ lớp sáp bên ngoài. Nắp bình bát được làm bằng nhôm màu trắng, rất nhẹ. Bình bát thường được đựng trong một túi vải cùng màu với y. Túi bát cũng có hình dạng tròn và phù hợp với kích thước của bình bát, có nắp phủ lên và quai dài khoảng 1 tấc. Khi mang túi bát, quai được đeo vào vai trái, miệng túi bát nằm ngang dây lưng chăn.

  Một số bài viết hay có thể bạn quan tâm:

  Ý nghĩa màu sắc của pháp phục tăng ni

  Pháp phục Tăng Ni Bắc tông bao gồm bộ đồ ngắn (vạt hò), áo dài (áo nhật bình, áo tràng) với hai màu chủ đạo là nâu sồng và lam. Màu nâu sồng biểu thị sự giản dị, chân chất, bền bỉ, và khả năng kham nhẫn, chịu thương chịu khó. Nó cũng tượng trưng cho sự thanh đạm nhưng đầy hùng lực của cuộc sống phạm hạnh. 

  phap phuc tang ni 4
  Mỗi màu sắc của pháp phục tăng ni đều mang ý nghĩa khác nhau

  Màu lam (khói) cũng là màu thường phục của Tăng Ni, biểu thị tinh thần bình đẳng, hòa đồng, tinh tấn và nhẫn nhục của người con Phật.  

  Chư Tăng Ni Nam tông thường mặc y màu nâu đỏ, đỏ sẫm hoặc vàng sẫm, trong khi tu nữ Nam tông mặc y trắng. Những vị Ni mặc y màu trắng chỉ thọ tám hoặc mười giới để tu tập.

  Màu sắc của y phục trong Phật giáo Việt Nam thể hiện sự đa dạng của các hệ phái và tôn chỉ tu tập, nhưng tất cả đều hướng về lời dạy của Phật và tôn trọng bình đẳng trong Giáo pháp.

  Trên đây là những điều cần biết về pháp phục tăng ni, hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trang phục đặc biệt này. Nếu bạn đang có nhu cầu may pháp phục thì hãy liên hệ ngay với Đồng Phục Bốn Mùa qua: để sở hữu những sản phẩm chất lượng nhé.

  Bài viết liên quan

  ĐỘT PHÁ HÌNH ẢNH THƯƠNG HIỆU VỚI TRỌN BỘ ĐỒNG PHỤC ẤN TƯỢNG TỪ ĐỒNG PHỤC BỐN MÙA

  ContentsTầm quan trọng của pháp phục tăng niCác loại pháp phục tăng ni phổ biến hiện nayPháp phục tăng ni Phật giáo Bắc tôngPháp phục tăng ni Nam tôngPháp phục tăng ni Khất sĩÝ nghĩa màu sắc của pháp phục tăng ni Đồng Phục Bốn Mùa ra mắt bộ sưu tập trọn bộ đồng phục

  UNITY COLLECTION – ĐỒNG PHỤC NGÂN HÀNG 2024

  ContentsTầm quan trọng của pháp phục tăng niCác loại pháp phục tăng ni phổ biến hiện nayPháp phục tăng ni Phật giáo Bắc tôngPháp phục tăng ni Nam tôngPháp phục tăng ni Khất sĩÝ nghĩa màu sắc của pháp phục tăng ni Đồng hành cùng sự thành công của bạn – Ghi dấu trong từng

  Có nên mở máy niệm phật trong nhà? Lưu ý và lợi ích là gì?

  ContentsTầm quan trọng của pháp phục tăng niCác loại pháp phục tăng ni phổ biến hiện nayPháp phục tăng ni Phật giáo Bắc tôngPháp phục tăng ni Nam tôngPháp phục tăng ni Khất sĩÝ nghĩa màu sắc của pháp phục tăng ni Có nên mở máy niệm phật trong nhà? Đây là câu hỏi mà

  Bật mí 10+ những loại trái cây cúng Phật mang tới tài lộc

  ContentsTầm quan trọng của pháp phục tăng niCác loại pháp phục tăng ni phổ biến hiện nayPháp phục tăng ni Phật giáo Bắc tôngPháp phục tăng ni Nam tôngPháp phục tăng ni Khất sĩÝ nghĩa màu sắc của pháp phục tăng ni Những loại trái cây cúng Phật gồm những loại trái cây nào?