Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp thế nào là đạt chuẩn

Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp thế nào là đạt chuẩn? Để có được những bữa ăn chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người thì đòi hỏi cần phải có quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Dưới đây là quy trình đat chuẩn trong việc chế biến suất ăn công nghiệp mà các đơn vị có thể tham khảo.

Như nào là một quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đạt chuẩn?

Một quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đạt chuẩn sẽ trải qua đầy đủ các bước từ sơ chế cho tới kiểm định chất lượng, cụ thể như sau: 

Bước 1: Nhập nguyên liệu và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Một trong những bước đầu tiên trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp đó là lên thực đơn hàng ngày, bao gồm: số lượng món và cân đối khẩu phần ăn. Từ đó, nhập nguyên liệu về chế biến và tất nhiên không thể bỏ qua việc kiểm tra kỹ càng số lượng và chất lượng của nguyên liệu khi nhập về.

quy-trinh-che-bien-suat-an-cong-nghiep

Quy trình quản lý bếp ăn công nghiệp

Thực phẩm hàng ngày phải đảm bảo tươi sống, không bị hỏng, rau củ quả phải tươi, không héo. Các loại gia vị hàng khô có nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng. Với quy trình chế biến suất ăn công nghiệp bạn có thể hợp tác với các nông trại thực phẩm hay rau củ sạch để đảm bảo chất lượng.

Bước 2: Khâu sơ chế

Khâu sơ chế cũng là yếu tố quan trọng trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp. Bước này gồm các công đoạn  phân loại, sơ chế và bảo quản thực phẩm.

– Đối với rau củ quả thì cần phải gọt vỏ, rửa sạch, đem rửa và ngâm qua với muối, vệ sinh sạch sẽ.

– Đối với thực phẩm thì rửa sạch, chế biến và bảo quản ngay ở nhiệt độ thích hợp trong tủ lạnh công nghiệp.

Một số bài viết hay khác bạn tham khảo:

  Nhận 03 mẫu thiết kế đồng phục chỉ sau 10 phút

  Bước 3: Tiến hành chế biến

  quy-trinh-che-bien-suat-an-cong-nghiep-dep

  Sơ đồ quy trình chế biến suất ăn công nghiệp

  Để mang đến những suất ăn chất lượng thì phụ thuộc rất nhiều vào khâu chế biến. Vì vậy khi chế biến, bạn cần chú ý đảm bảo các tiêu chí sau đây:

  – Lên đúng thực đơn và số lượng suất ăn cho từng ngày để tính toán số lượng xuất nhập kho thực phẩm.

  – Trong quá trình chế biến cần tiến hành đúng quy trình, sơ chế đúng theo đúng vị trí các khu vực đã được quy định.

  Bước 4: Công đoạn bảo quản đồ ăn

  Trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp, công đoạn bảo quản đồ ăn cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Thức ăn phải được để ở những nơi vị trí khô ráo, thoáng mát. Sau khi chế biến xong sẽ được đưa vào bảo quản và giữ ấm. Đến giờ ăn sẽ được chia thành các suất ăn cho mọi người. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình sản xuất suất ăn.

  Bước 5: Lưu lại mẫu thực phẩm để kiểm tra

  Lưu lại mẫu trong vòng 24h dưới sự giám sát của hai bên: cung cấp và bên nhận thực phẩm. Điều này để phòng tránh các sự cố không may như ngộ độc thực phẩm sẽ có mẫu để tiến hành kiểm tra luôn.

  Bước 6: Giám sát chất lượng

  Giám sát chặt chẽ  từng quy trình chế biến suất ăn công nghiệp xem có đáp ứng được các yêu cầu không bằng cách kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất theo mức độ. Quy trình này nhằm đảm bảo chất lượng suất ăn có đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng không.

  Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp được diễn ra theo quy trình khép kín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

  Tổng hợp những quy định trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp

  Trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp, quy định về đồng phục là một yếu tố quan trọng để đảm bảo vệ sinh và quyền an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số quy định thường áp dụng liên quan đến đồng phục trong suất ăn công nghiệp:

  Quy định về đồng phục

  quy-trinh-che-bien-suat-an-cong-nghiep-gia-tot

  Các nhân viên trong quá trình chế biến suất ăn công nghiệp cần mặc đồng phục

  Trang phục và trang bị bảo hộ: Các nhân viên trong quá trình chế biến suất ăn công nghiệp phải được yêu cầu mặc đồng phục phù hợp và trang bị bảo hộ. Điều này có thể bao gồm áo phục bếp, nón bảo hộ, khẩu trang, gang tay, và giày bảo hộ..Nếu bạn đang có nhu cầu may đồng phục bếp có thể liên hệ với Đồng Phục Bốn Mùa qua hotline: 0969.228.488 để được tư vấn nhanh nhất. 

  Cấm mặc đồ cá nhân: Nhân viên chế biến suất ăn công nghiệp thường không được phép mặc đồ cá nhân trong quá trình làm việc. Điều này giúp ngăn chặn sự ô nhiễm thực phẩm từ những vi khuẩn hoặc chất bẩn có thể nằm trên quần áo cá nhân.

  Vệ sinh cá nhân: Các nhân viên phải tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân, bao gồm việc giữ sạch tay, cắt ngắn và giữ sạch móng tay, không sử dụng trang điểm quá mức và không sử dụng trang sức trong quá trình làm việc.

  Quản lý nguyên liệu: 

  Các cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp cần kiểm soát và quản lý nguyên liệu thực phẩm. Điều này bao gồm việc lựa chọn và mua nguyên liệu từ nhà cung cấp đáng tin cậy, kiểm tra chất lượng nguyên liệu, lưu trữ đúng cách và sử dụng theo hạn sử dụng.

  Bảo quản thực phẩm: 

  Các quy định về bảo quản thực phẩm cần được tuân thủ để đảm bảo thực phẩm được lưu trữ và bảo quản đúng cách. Điều này bao gồm việc kiểm soát nhiệt độ lưu trữ, giữ cho thực phẩm trong điều kiện sạch sẽ và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tác nhân gây hại khác.

  Quy trình chế biến:

  Quy trình chế biến suất ăn công nghiệp cần tuân thủ các quy định về nhiệt độ, thời gian, cách thức chế biến và các yêu cầu khác để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Các công đoạn chế biến phải được thực hiện đúng quy trình và tuân thủ các hướng dẫn liên quan.

  Kiểm soát chất lượng: 

  quy-trinh-che-bien-suat-an-cong-nghiep-gia-re

  Kiểm soát chất lượng: trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp

  Quy trình kiểm soát chất lượng là quan trọng trong chế biến suất ăn công nghiệp. Các cơ sở cần thực hiện kiểm tra chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến và sản phẩm cuối cùng để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm.

  Vệ sinh môi trường làm việc: 

  Môi trường làm việc trong quy trình chế biến suất ăn công nghiệp cần được giữ sạch sẽ và vệ sinh. Điều này bao gồm việc lau chùi, bảo dưỡng thiết bị, quản lý chất thải và xử lý các chất thải một cách an toàn và hợp lý.

  Trên đây là quy trình chế biến suất ăn công nghiệp chuyên nghiệp. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã đem đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Bài viết liên quan
  0969.228.488