Từ chiếc khẩu trang in logo, ngẫm về câu chuyện thay đổi để tự cứu mình

Khi dịch Covid-19 bất ngờ càn quét tới Việt Nam hồi đầu năm ngoái, cũng như nhiều doanh nghiệp lúc bấy giờ, chúng tôi trở tay không kịp với những thay đổi quá bất ngờ của thị trường. Đơn hàng mới không có đã đành, đơn hàng cũ đặt rồi cũng bị khách hủy. Lúc ấy, thú thật là chúng tôi khá hoảng loạn, kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh bằng 0 nên chưa biết phải thích ứng ra sao.

Rồi cơ hội cũng đến khi thời điểm đó tình trạng khan hiếm khẩu trang diễn ra vô cùng khắc nghiệt, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này rất cao. Như vớ được phao, chúng tôi ngay lập tức bắt tay vào sản xuất khẩu trang, huy động anh em công nhân làm ngày đêm để kịp cung ứng cho thị trường.

Tuy nhiên cơn sốt khẩu trang kéo dài không lâu. Bởi, Việt Nam vốn là quốc gia mạnh về may mặc với rất nhiều đơn vị may lớn, nên chỉ sau vài ngày đẩy nhanh tiến độ sản xuất, lượng khẩu trang làm ra đã đủ lấp đầy sự khan hiếm đó. 

Chúng tôi biết mình cần tìm ra một hướng đi mới, bền vững hơn chứ không chỉ đơn thuần chạy theo sự lên xuống thất thường của thị trường nữa. Phải làm sao tìm ra một sản phẩm vừa thiết yếu trong bối cảnh dịch bệnh, vừa tận dụng được thế mạnh đồng phục của mình. Bất chợt tôi nảy ra ý nghĩ: “Sao mình không thử in logo lên khẩu trang, để biến nó thành một loại đồng phục?”

Trước đó, thị trường chưa hề có khái niệm đồng phục khẩu trang, mà chỉ có đồng phục áo, mũ, tạp dề… Nếu thành công, chúng tôi sẽ là đơn vị đi tiên phong cho một dòng sản phẩm hoàn toàn mới. Nhưng nếu thất bại, đó sẽ là một gánh nặng bồi thêm vào tình hình khó khăn của công ty.

Thay đổi để thích nghi, hay đứng yên để cơn bão covid nhấn chìm? Tôi quyết định lựa chọn mạo hiểm thay đổi.

Những chiếc khẩu trang in logo đầu tiên làm ra, tôi đem gửi tặng các doanh nghiệp. Tất cả họ đều tỏ ra rất cảm động trước món quà này. Bởi trong thời điểm dịch bệnh khó khăn đó có khẩu trang đã là quý, mà khẩu trang in logo của thương hiệu lại càng quý hơn.

Dần dần, chúng tôi nhận được ngày càng nhiều đơn hàng đặt may khẩu trang đồng phục, trong khi mảng đồng phục truyền thống như áo, tạp dề… thì gần như đóng băng.

Từ những chiếc khẩu trang in logo đơn giản, trải qua thời gian tìm tòi và học hỏi, chúng tôi đã có thể làm những đơn hàng phức tạp như khẩu trang in 2D, 3D, khẩu trang 2 lớp, 3 lớp,… đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của khách hàng. Đồng phục Bốn Mùa đã trở thành “cha đẻ” của dòng sản phẩm khẩu trang in logo như vậy.

Giờ đây dịch covid-19 một lần nữa tái bùng phát, những khó khăn, đình trệ trong hoạt động sản xuất – kinh doanh lại quay trở lại. Nhưng lần này, chúng tôi đón nhận với tâm thế chủ động hơn, nhờ kinh nghiệm và ý chí mạnh mẽ đã được rèn giũa qua mấy lần dịch bệnh bùng phát.

Tôi cùng anh em công nhân vừa hoàn thành đơn hàng 8.000 chiếc khẩu trang in logo cho Tập đoàn Tài chính và Bảo hiểm Bảo Việt. Con số có thể không lớn với nhiều doanh nghiệp trong ngành may mặc, nhưng với tôi đó là đơn hàng vô cùng quý giá, bởi nó giúp đội ngũ công nhân vẫn có việc để làm giữa thời buổi dịch bệnh đầy khó khăn.

Quyết định chuyển đổi đúng đắn và kịp thời năm đó nhắc tôi cùng doanh nghiệp không bao giờ được hài lòng với những gì mình có, luôn nỗ lực cải tiến không ngừng để trở nên hoàn thiện hơn. Bởi chỉ có bản lĩnh tìm tòi và dám đổi mới mới có thể giúp doanh nghiệp vững vàng trước những bão táp của thời cuộc.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
0969.228.488