Những yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng mới nhất 2023

Các ngành dịch vụ, đặc biệt là nhà hàng hiện nay mỗi năm có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Đây là cơ hội để người lao động ứng tuyển và có được cho mình một công việc ổn định. Tuy nhiên yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng ngày một khắt khe hơn, nhất là những nhà hàng sang trọng được đầu tư bài bản. Vậy những yêu cầu đó là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Khái niệm nhân viên phục vụ nhà hàng

Trước khi tìm hiểu về những yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng, bạn cần phải hiểu nhân viên phục vụ nhà hàng là gì. Trong nhà hàng sẽ được phân chia thành các bộ phận khác nhau như: Lễ tân, nhân viên phục vụ, đầu bếp, phụ bếp, quản lý, nhân viên quét dọn…

Trong đó nhân viên phục vụ là những người sẽ trực tiếp phục vụ khách hàng bằng cách mang món ăn và thức uống khách hàng đã order trước đó. Ngoài ra, nhân viên phục vụ có thể làm thêm một vài công việc khác từ yêu cầu mà quản lý đưa ra.

Có thể nói nhân viên phục vụ là vị trí quan trọng nhất trong nhà hàng, quyết định trực tiếp đến chất lượng dịch vụ nhà hàng cung cấp. Một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, lịch sự, làm hài lòng khách hàng sẽ giúp nâng cao chất lượng của nhà hàng đó. Đồng thời giúp thực khách có cái nhìn tốt để sẵn sàng quay lại nhiều lần hơn nữa.

Nhân viên phục vụ nhà hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với thực khách

Nhân viên phục vụ nhà hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với thực khách

Những công việc chính của nhân viên phục vụ nhà hàng

Yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ tuỳ thuộc vào môi trường làm việc, cung cách phục vụ của từng nhà hàng. Nhưng nhìn chung, công việc của một nhân viên phục vụ sẽ bao gồm:

 • Gửi menu và ghi order của khách một cách chính xác. Lưu ý phải note lại những yêu cầu đặc biệt của khách như không ăn cay, làm ít cay, không bỏ rau thơm… Khi không nghe rõ cần phải hỏi lại để đảm bảo không xảy ra sai sót.
 • Luôn đảm bảo khu vực mình quản lý sạch sẽ, kiểm tra trước về dụng cụ ăn uống trên bàn trước khi có khách vào.
 • Bảo quản tốt dụng cụ làm việc.
 • Phối hợp với phòng ban khác để phục vụ khách hàng hiệu quả.
 • Sau mỗi ca làm việc kết thúc kiểm tra lại vấn đề vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ và bàn giao công việc cho nhân viên ca sau.

Một số bài viết hay khác bạn tham khảo:

  Nhận 03 mẫu thiết kế đồng phục chỉ sau 10 phút

  Một số yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải có

  Làm nhân viên phục vụ nhà hàng thực chất không hề dễ như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây là một số yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng bạn cần phải nắm rõ trước khi đi xin việc ở bất cứ nhà hàng nào.

  Nội quy/quy định về mặc đồng phục của nhà hàng

  Yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng về đồng phục

  Yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng về đồng phục

  Nhân viên phục vụ là người tiếp xúc nhiều nhất với khách hàng, vì thế cũng có thể được coi như bộ mặt của nhà hàng. Vì thế, yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng về đồng phục là rất quan trọng. Trong quá trình làm việc hạn chế đeo nữ trang hoặc tài sản có giá trị lớn, tóc tai gọn gàng không loà xoà hoặc che khuất khuôn mặt.

  Về đồng phục phải mặc áo đồng phục của nhà hàng để tạo sự đồng nhất, đi kèm là giày và quần tối màu. Đây là quy định bắt buộc của hầu hết các nhà hàng hiện nay, không chỉ giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu mà còn thể hiện được thái độ chuyên nghiệp.

  Đồng phục Bốn Mùa hiện nay là địa chỉ may đồng phục nhà hàng uy tín nhất trên thị trường. Tại đây có đa dạng các mẫu thiết kế đồng phục khác nhau để khách hàng lựa chọn. Chỉ cần liên hệ đến số hotline 0969 228 488 sẽ được tư vấn miễn phí ngay.

  Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc

  Làm dịch vụ bạn sẽ phải tiếp đón nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Có những vị khách dễ tính nhưng cũng không thiếu những vị khách khó tính. Trong quá trình sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể gắt gỏng, khó chịu khi thức ăn lên chậm hay không đúng món ăn đã order là điều thường xuyên xảy ra.

  Vì thế yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải có chính là khả năng chịu được áp lực cao. Khi xảy ra những tình huống không hay đó, nhân viên phục vụ phải có thái độ nhẹ nhàng, bình tĩnh và giải thích để khách hàng thông cảm. Tuyệt đối không được có những cử chỉ hay lời nói khiếm nhã sẽ khiến khách hàng không vui, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ của nhà hàng.

  Yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng về kỹ năng nghiệp vụ

  Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp phải có kỹ năng nghiệp vụ tốt

  Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp phải có kỹ năng nghiệp vụ tốt

  So với kiến thức chuyên môn thì kỹ năng nghiệp vụ là yếu tố quan trọng hơn rất nhiều. Đây cũng là yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng mà các nhà hàng hiện nay đều hướng đến. Nhân viên khi được đào tạo bài bản, nắm rõ tính chất công việc, tác phong phục vụ thì mới có thể giải quyết mọi tình huống có thể xảy đến.

  Với nhân viên phục vụ bạn phải nắm rõ một số kỹ năng như: Oder, ghi nhớ, bưng bê, giới thiệu menu, rót rượu, khui rượu… Không ngừng trau dồi kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ chính là cách nhanh nhất để bạn có thể nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

  Có kỹ năng giải quyết xung đột

  Trong quá trình làm việc, xảy ra xung đột giữa khách hàng với nhân viên hoặc giữa các nhân viên với nhau là điều không thể tránh khỏi. Đó là lý do vì sao trong số những yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải có thêm kỹ năng giải quyết xung đột.

  Khi bạn có đủ sự bình tĩnh, sự khôn khéo trong lời nói và hành động thì mọi xung đột sẽ được hóa giải. Vừa làm hài lòng khách hàng vừa không ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng phục vụ của nhà hàng.

  Một số bài viết hay khác bạn tham khảo:

  Ghi nhớ thực đơn, biết cách tư vấn món ăn cho khách hàng

  Trước đây nhiều nhà hàng đưa ra yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng là phải làm sao để thực khách gọi càng nhiều món càng tốt. Nhưng hiện nay đã có sự thay đổi, các nhà hàng hướng nhiều hơn đến sự vừa đủ, tư vấn có tâm để thực khách hàng lòng và sẽ quay lại nhiều lần hơn nữa.

  Chính vì thế, nhân viên phục vụ phải hiểu rõ thực đơn của nhà hàng có những món ăn/thức uống gì, đâu là món ăn best seller của nhà hàng… Khi đã nắm rõ bạn sẽ dễ dàng tư vấn cho khách hàng hơn.

  Trên đây là những yêu cầu đối với nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp cần phải có. Nếu yêu thích công việc này, hãy ghi nhớ ngay để có thể ứng tuyển vào những nhà hàng sang trọng, có cơ hội thăng tiến cao nhé.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Bài viết liên quan
  0969.228.488