In Chuyển Nhiệt Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Kỹ Thuật In Chuyển Nhiệt

Hiện nay, công nghệ in chuyển nhiệt đang được nhiều xưởng may áp dụng vì hiệu quả vượt trội của nó. So với phương pháp in nhiệt trực tiếp, với kỹ thuật in này giúp sản phẩm đạt chất lượng cao và hình ảnh sắc nét hơn. Vậy kỹ thuật in chuyển nhiệt là gì, ưu và nhược điểm của nó như thế nào? Tất cả những câu hỏi ấy sẽ được Đồng Phục Bốn Mùa. giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

>>>> Tham khảo: May áo thun đồng phục

1. In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt (Thermal transfer Printer) là một công nghệ in kỹ thuật số, sử dụng công nghệ để làm nóng lớp phủ ribbon và dính vào chất liệu cần in. Thông thường, in chuyển nhiệt trên áo được chia thành hai công đoạn chính là in lên giấy rồi ép nhiệt để hình in có thể bám vào áo.

in chuyển nhiệt lên vải

In chuyển nhiệt là một công nghệ in kỹ thuật số

Phương pháp này là một trong 3 nhóm công nghệ in nhiệt hiện đại nhất hiện nay là nhóm in nhiệt, nhuộm thăng hoa nhiệt và chuyển sáp nhiệt. Kỹ thuật in này được phát minh bởi tập đoàn SATO Group ở Nhật Bản với chiếc máy in có tên SATO M-2311 đầu tiên được ra đời năm 1982. Sở dĩ công nghệ in này được ưu tiên sử dụng là vì sản phẩm có chất lượng hơn, sắc nét và bền màu hơn.

>>>> Tham khảo thêm: In kỹ thuật số trên vải là gì? Có nên in kỹ thuật số lên áo thun?

2. Các phương pháp in chuyển nhiệt lên vải

Khi áp dụng kỹ thuật in này, người thợ sẽ nhìn vào màu vải để có phương pháp in phù hợp. Bởi vì mỗi màu vải khác nhau sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc chọn màu sắc để in hình được rõ nét lên áo. Dưới đây là 2 công nghệ in trên vải thun tối màu và sáng màu.

2.1. Công nghệ in chuyển nhiệt trên lên vải áo thun tối màu

Đối với áo thun tối màu, việc in hình và chữ sao cho thật rõ, thật đẹp là việc rất khó khăn. Bởi hiện nay, chưa có công nghệ nào có thể in các màu sáng lên trên nền áo thun tối màu được.

Do vậy, trong trường hợp này là sử dụng giấy có hai lớp màng. Đó là loại giấy có một mặt là màng cứng và mặt còn lại là màng cao su có thể chịu nhiệt. Sau đó, bạn tiến hành in hình ảnh lên màng cao su chịu nhiệt và ép một phần của màng cao su lên bề mặt vải.

in chuyển nhiệt trên vải

In chuyển nhiệt trên lên vải áo thun tối màu

2.2. Công nghệ in chuyển nhiệt trên áo thun sáng màu

So với loại vải tối màu, việc áp dụng công nghệ in chuyển nhiệt lên áo sáng màu đơn giản hơn rất nhiều. Với phông nền của áo là màu sáng, bạn có thể in bất cứ màu gì, chỉ trừ màu trắng, cũng cho ra hình ảnh rõ nét và bắt mắt. 

Việc chọn giấy để in rất dễ dàng, bạn có thể lựa chọn giấy đế hồng hoặc giấy Sublimation nhập khẩu từ Hàn Quốc. Về chất liệu, bạn có thể chọn áo có hàm lượng thành phần PE cao sẽ giúp hình ảnh chuyển sang được tối ưu và bền màu hơn. Đặc biệt, bạn cần chú ý chọn chất liệu các áo thun đảm bảo để có chất lượng hình ảnh sau in như mong muốn. 

in chuyển nhiệt hà nội

In chuyển nhiệt trên áo thun sáng màu

3. Ưu và nhược điểm của kỹ thuật in chuyển nhiệt

Đối với công nghệ in chuyển nhiệt lên vải so với cách in trực tiếp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Tuy nhiên kỹ thuật này cũng có một số nhược điểm không dễ khắc phục. 

3.1. Ưu điểm

 • Độ in sắc nét và kỹ thuật in tiên tiến hơn phương pháp in trực tiếp.
 • Có khả năng linh động in ở bất kỳ vị trí nào trên áo, thuận tiện cho việc may mặc.
 • Khả năng in và giữ màu rất tốt, độ bão hòa màu sắc, nhiệt độ màu chuẩn xác làm cho sản phẩm bền màu, ít bong tróc và thấm nước.
 • Phương pháp in  rất đơn giản và sử dụng máy móc hiện đại là chính, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho thợ.
 • Có thể in được bất kỳ họa tiết, hoa văn theo yêu cầu của khách hàng.
 • Bên cạnh in lên vải, bạn có thể ứng dụng in trên cả các chất liệu khác như: gỗ, gốm sứ, giấy… để có thể tùy chỉnh màu sắc sáng tối khác nhau theo ý thích của người dùng.
in chuyển nhiệt

Đối với công nghệ in chuyển nhiệt, so với cách in trực tiếp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn

3.2. Nhược điểm

 • Hạn chế lớn nhất của kỹ thuật in này là không in được trên tất cả các bề mặt vật liệu, chỉ in được trên bề mặt phẳng và rộng.
 • Không in được trên các chất liệu mềm dễ nóng chảy như túi nilon.
 • Chỉ sử dụng khả năng truyền nhiệt của mực và vật liệu được cho một số loại vật liệu thông dụng như vải, gỗ, gốm sứ và giấy và không in được trên các vật liệu dạng thô.
 • Kỹ thuật in này không tương thích được trên các loại vải không chịu được nhiệt, hầu như nó chỉ in được trên các loại vải tổng hợp làm từ sợi poly.
 • Công nghệ chỉ thích hợp in trên vải màu trắng, khó in lên vải tối màu. Đối với chất vải màu khác, hình in dễ bị nhiễm màu vải, in sai lệch màu, không đạt kết quả như mong muốn.
 • Dễ bị bể màu nếu như kéo giãn vật liệu in.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

4. Nên lựa chọn in lụa hay in chuyển nhiệt lên áo thun đồng phục?

Với những ưu và nhược điểm như trên, câu hỏi đặt ra là nên chọn in lụa hay là in chuyển nhiệt lên áo thun đồng phục? Thực ra phương pháp nào cũng có những ưu điểm nổi bật và những hạn chế riêng. Do đó, việc lựa chọn một kỹ thuật nên dựa vào mục đích sử dụng và cân nhắc các yếu tố khác như chất liệu vải, độ khó của hình in, nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng.

Xét về mục đích sử dụng, khi muốn in đồng phục áo lớp, áo nhóm và yêu cầu cao về đa dạng màu sắc, hình ảnh, hoạ tiết phức tạp thì nên chọn công nghệ in chuyển nhiệt. Bởi vì công nghệ này sẽ đáp ứng đầy đủ những yêu cần trên của bạn nhờ ưu điểm vượt trội của nó.

Về mặt kinh phí, kỹ thuật in chuyển nhiệt cần đầu tư ban đầu cho máy móc cao hơn so với các loại máy của kỹ thuật in lụa. Nếu khách hàng cân nhắc nhiều về giá cả, và ít quan tâm về chất lượng thì bạn nên chọn in lụa để đáp ứng yêu cầu khách hàng. Tuy nhiên, với đối tượng khách hàng đặc biệt quan trọng về chất lượng sản phẩm hơn là chi phí bỏ ra thì lựa chọn in chuyển nhiệt chính là cách làm đúng đắn nhất. Kỹ thuật này sẽ giúp công ty mang đến những sản phẩm đạt chất lượng cao hơn.

Về mặt số lượng, in chuyển nhiệt lên áo thun có thể thực hiện được với số lượng lớn nên sẽ đáp ứng tốt về mặt thời gian giao hàng mà công ty cần thực hiện.

Với tất cả những yếu tố như trên, mong rằng bạn đã có câu trả lời và lựa chọn phương pháp in phù hợp để nhận được niềm tin và sự ưu ái của khách hàng. 

in chuyển nhiệt

In lụa hay in chuyển nhiệt lên áo thun đồng phục là câu hỏi thường gặp

5. Quy trình in chuyển nhiệt lên áo thun đồng phục

Để tiến hành in lên áo thun, các bước thực hiện cũng chia thành hai cách với hai kiểu màu áo như sau:

 5.1. In chuyển nhiệt lên đồng phục tối màu

Bước 1: Dùng máy in màu có gắn hệ thống mực Pigment UV để in hình ảnh mong muốn bằng giấy có hai lớp màng, có thể sử dụng giấy 3G-Jet.

Bước 2: Lột phần cứng của giấy sau đó đặt lớp màng cao su lên áo, chú ý đặt hình hướng lên trên.

Bước 3: Sử dụng máy ép nhiệt phẳng ép phần giấy in lên vải ở 138o trong vòng 45s đến 1 phút.

Bước 4: Chờ in xong và lấy sản phẩm ra.

in áo đồng phục

Quy trình in chuyển nhiệt lên đồng phục tối màu

5.2. In chuyển nhiệt lên đồng phục sáng màu

Bước 1: Chuẩn bị mẫu in.

Bước 2: Gắn mực in và cắt bỏ các phần không cần thiết trên mẫu.

Bước 3: Chọn áo phông có chất liệu vải phù hợp, thường vải có thành phần PE nhiều sẽ cho chất lượng tốt hơn.

Bước 4: Mở máy ép và điều chỉnh các thông số để đảm bảo đủ nhiệt độ. Khi nhiệt độ đạt yêu cầu thì đưa mẫu áo vào và bắt đầu ép.

Bước 5: Khi mẫu đạt yêu cầu thì đem ra và tiếp tục thực hiện với những mẫu khác.

in áo đồng phục

Quy trình in chuyển nhiệt lên đồng phục sáng màu

6. Các loại máy in chuyển nhiệt hiện nay

Sau khi tìm hiểu quy trình thực hiện như trên chắc rằng bạn sẽ để ý thấy việc in chuyển nhiệt cần đến máy móc thiết bị là chính. Vậy bạn có biết loại máy nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay không? 

in chuyển nhiệt

Các máy in đều có cấu tạo và hoạt động giống nhau

Về mặt lý thuyết, các máy in chuyển nhiệt đều có cấu tạo và hoạt động giống nhau, chỉ khác ở khuôn ép nhiệt và cách vận hành máy. Bản chất của phương pháp in bằng cách chuyển nhiệt là dùng nhiệt và áp lực mạnh để ép hình in từ giấy chuyển nhiệt qua bề mặt vật liệu. Do đó khuôn ép phải được thiết kế sao cho ôm sát vào bề mặt vật liệu nhất có thể. Sau đây là một số loại máy in chuyển nhiệt phổ biến nhất:

 • Máy in chuyển nhiệt phẳng: Dùng để in vải, áo, kính, gỗ, mica, gạch men…
 • Máy in chuyển nhiệt trên ly: Dùng để ép ly thủy tinh, ly sứ, ly nhựa…
 • Máy in chuyển nhiệt trên đĩa: Dùng để in chén đĩa và chỉ có một khuôn nhất định.
 • Máy in chuyển nhiệt trên nón: Sử dụng để in nón vải, nón lưỡi trai, ép mũ nón bảo hiểm.

7. Giấy in chuyển nhiệt là gì?

Giấy in chuyển nhiệt là loại giấy có bề mặt được tẩm một lớp hóa chất rất bắt nhiệt, gọi là hỗn hợp LEUCO Fluoran (thuốc nhuộm) và Acid Octadecylphosphonic. Đây là loại giấy khi bị ép ở nhiệt độ cao sẽ làm thuốc nhuộm nóng chảy, làm chuyển hình in trên giấy lên bề mặt của vật liệu cần in.

in chuyển nhiệt

Là loại giấy có bề mặt được tẩm một lớp hóa chất rất bắt nhiệt

Nguyên lý hoạt động như sau: 

 • Hình ảnh ban đầu được in bằng mực chuyển nhiệt trên giấy.
 • Sau đó sử dụng máy ép nhiệt độ cao để chuyển hình ảnh cần in lên bề mặt vật liệu. 
 • Giấy chuyển nhiệt sẽ tải hình ảnh, màu sắc lên vật liệu chính xác đến 90% trên các vật liệu như: Vải sáng màu, kính, gỗ, gốm sứ…

8. Mực in chuyển nhiệt là gì?

Mực in chuyển nhiệt hiểu một cách đơn giản chính là loại mực dùng cho kỹ thuật in bằng chuyển nhiệt. Việc lựa chọn loại mực in đóng vai trò rất quan trọng cho sự thành công của quá trình in. Với mực in tốt sẽ giúp hình ảnh cần in sắc nét, sống động và bền màu hơn. Các loại mực có thể chuyển đổi từ dạng rắn sang dạng khí mà không cần hóa lỏng nhờ một lợp phủ đặc biệt, giúp mực dễ dàng thấm lên bề mặt vật liệu và làm hình ảnh tươi sáng, sống động và trung thực hơn.

in chuyển nhiệt lên áo

Loại mực dùng cho kỹ thuật in bằng chuyển nhiệt

Nguyên lý hoạt động như sau:

 • Ép mực in dưới nhiệt độ cao làm mực bốc hơi và di chuyển trên bề mặt giấy in.
 • Sau đó chúng mở các lỗ nhỏ trên bề mặt giấy cho hơi thuốc nhuộm đi vào, làm cho hơi thuốc nhuộm chuyển từ bề mặt giấy sang bề mặt vật liệu cần in.
 • Khi ngưng gia nhiệt, nhiệt độ xuống thấp, các lỗ nhỏ này bị bịt kín và thuốc nhuộm chuyển từ thể hơi sang thể rắn một cách nhanh chóng.

Những bài viết phổ biến:

Với quy trình in chuyển nhiệt trong bài viết của https://dongphucbonmua.com/, hy vọng bạn sẽ giúp bạn ứng dụng kỹ thuật này thật hiệu quả. Bên cạnh việc nắm vững phương pháp, việc lựa chọn đơn vị đáng tin cậy cũng rất quan trọng. Do đó, bạn nên lưu ý lựa chọn kĩ đơn vị hợp tác trước khi tiến hành sản xuất nhé.  

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan
0969.228.488